Những lưu ý khi sử dụng máy CNC đục gỗ tự nhiên

Máy CNC đục gỗ tự nhiên thường xuyên gặp lỗi vặt và phát sinh hỏng hóc thường do cách sử dụng sai cách. Để giảm thiểu tình trạng này một cách tối đa bạn có thể thực hiện theo một vài lưu ý dưới đây của Suba CNC.

Bảo dưỡng máy thường xuyên

Không giống như những dòng máy gia công gỗ công nghiệp, máy cnc đục gỗ tự nhiên không có bộ phận hút mùn bụi. Nhưng bụi mùn nhỏ này thường xuyên len lỏi vào các bộ phận của máy dẫn tới hỏng hóc linh kiện bên trong.

Ray trượt là bộ phận đầu tiên cần bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên

Bạn cần lưu ý kiểm tra dầu nhớt, lau chùi một số bộ phận quan trọng sau:

  • Bộ phận chuyển động chính: Ray trượt, Vitme, con trượt. Luôn giữ một lớp dầu nhớt ở trên con trượt để máy vận hành được trơn tru.
  • Thanh răng: Tra mỡ bò và vệ sinh khe thanh răng để tránh sai bước nhảy gia công
  • Hộp bơm dầu: Thường xuyên gạt dầu hoặc để máy tự động gạt dầu, tránh tình trạng máy bị đói dầu dẫn tới hư hỏng nặng về sau.
  • Điều chỉnh van dầu để dầu chảy được đều tới các thanh trượt

Vệ sinh máy tính, tủ điện

Như đã đề cập ở trên, máy đục gỗ tự nhiên sản sinh ra rất nhiều bụi mùn cưa, những hạt bụi nhỏ li ti này là kẻ thù số 1 đối với hệ thống tủ điện và máy tính. Những nguy hại từ bụi mùn cưa lên hệ thống máy tính và tủ điện máy CNC gồm:

  • Làm giảm khả năng tiếp xúc giữa các bo mạch, dây dẫn
  • Gặp thời tiết nồm ẩm, bụi mùn gỗ sẽ bị hóa ẩm dẫn tới việc tích tụ hơi ẩm trong tủ điện lâu ngày. Góp phần đẩy nhanh quá trình oxi hóa, rất nhanh hỏng hóc máy tính.
Tủ điện vô cùng quan trọng, hãy vệ sinh bộ não của máy CNC đục gỗ tự nhiên thường xuyên

Các tấm lọc bụi không thể loại bỏ 100% bụi mùn nhỏ, luôn chủ động vệ sinh tủ điện để không gặp phải tình cảnh, đêm hôm trước máy chạy bình thường mà sáng hôm sau máy CNC chết bất đắc kì tử.

Vệ sinh củ đục máy CNC

Củ đục máy CNC là bộ phận trực tiếp làm việc với phôi gỗ, với tính chất cứng rắn của gỗ tự nhiên, các củ đục thường xuyên làm việc trong tình trạng ấm nóng. Việc kiểm tra hệ thống nước làm mát lúc này là không thể lơ là, bạn có thể mất tiền oan vì cháy củ đục do tắc nước làm mát.

Bên cạnh củ đục, việc tra bơm dầu thường xuyên cũng vô cùng quan trọng

Rất đơn giản để xử lý công việc này, sử dụng xịt hơi ở máy nén khí để thông ống nước làm mát ( cả hai đầu vào và ra ). Tiếp tục kiểm tra ốc vít và tra dầu mỡ, thay thế những con ốc vít đã lỏng lẻo để không bị tụt củ bất ngờ.

Kết luận

Các kĩ thuật bảo dưỡng máy móc CNC vô cùng đơn giản tuy nhiên lại rất quan trọng, nếu như không chăm chỉ thực hiện thì tuổi thọ cỗ máy in tiền của bạn sẽ bị giảm đáng kể. Chưa kể những lỗi hỏng vặt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tiến trình công việc, gây cảm giác thật ức chế.

Nếu có điều kiện thì bạn nên liên hệ thợ kĩ thuật chuyên nghiệp đến bảo dưỡng máy tổng thể định kì, thường sẽ khoảng 1 quý 1 lần. Chúc các bạn vận hành máy CNC an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com