Nguyên lý máy cắt dây tất tần tật

Nguyên lý máy cắt dây là một vấn đề đang được nhiều khách hàng quan tâm. Đặc biệt hơn, máy cắt dây có tính ứng dụng rất cao. Vì vậy, hãy cùng Suba CNC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý máy cắt dây là gì?

Máy cắt dây là một loại máy có phương pháp gia công bằng tia lửa điện (viết trong tiếng Anh là Electrical Discharge Machine – EDM).

Nguyên lý máy cắt dây đang được nhắc đến chính là nguyên lý làm việc của máy cắt dây.

Ở đây có hai điện cực, dụng cụ là dao (catot) và chi tiết là anot của một nguồn điện một chiều có tần số 50 – 500kHz, điện áp 50 – 300V và cường độ dòng điện 0,1 – 500A.

Nguyên lý máy cắt dây

Hai điện cực này sẽ được đặt trong dung dịch cách điện được gọi là chất điện môi. Lúc hai điện cực tiến về nhau sẽ có điện trường. Khi điện áp tăng lên thì từ bề mặt cực âm có các điện tử phóng ra, tiếp tục tăng điện áp thì chất điện môi giữa hai điện cực bị ion hóa làm cho chúng trở nên dẫn điện, làm xuất hiện tia lửa điện giữa hai điện cực.

Nhiệt độ ở vùng có tia lửa điện lên rất cao, lên đến 12.000°C, làm đốt cháy và bay hơi  phần kim loại trên chi tiết. Trong quá trình phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh và tạo nên áp lực va đập rất lớn, đẩy phoi ra khỏi vùng gia công.

Nguyên lý máy cắt dây

Máy cắt dây có những ưu điểm vượt trội là tỉ lệ sai hỏng ít, độ chính xác gia công cao, chu kỳ sản xuất ngắn và chi phí sản xuất thấp. Chúng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất gia công chi tiết và khuôn mẫu hiện nay.

Hiện nay, các máy EDM đã được thiết kế khá hoàn chỉnh và quá trình gia công được điều khiển theo chương trình số máy cắt dây CNC.

Nguyên lý máy cắt dây CNC

Máy cắt dây EDM truyền thống được điều khiển bằng tay, kém chính xác. Hiện nay, chủ yếu người ta sử dụng máy cắt dây CNC điều khiển chương trình số. Máy này có sự high-tech. Nó có thể gia công được các bề mặt phức tạp cao với độ chính xác cao.

Nguyên lý máy cắt dây CNC

Bề mặt chi tiết được gia công bởi máy cắt dây CNC có thể đạt Ra = 0,63µm khi gia công thô và Ra = 0,16µm. Độ chính xác thông thường gia công vào khoảng 0,01mm. Ở các máy khoan tọa độ EDM độ chính xác gia công đạt đến 0,0025mm.

Ứng dụng của máy cắt dây

  • Làm tăng khả năng mài mòn bằng cách biến cứng bề mặt chi tiết.
  • Chế tạo và phục hồi các khuôn dập đã tôi và khuôn bằng hợp kim cứng
  • Mài phẳng, mài tròn, mài sắc hoặc làm rộng lỗ
  • Gia công các lỗ có đường kính nhỏ 0,15mm của các vòi phun cao áp có năng suất cao (từ 15 đến 30s/chiếc), gia công lỗ sâu từ 60mm cho sai số 5µm. Các lỗ Ø 0,05mm – 1mm với chiều sâu lớn như các lỗ làm mát trong cánh tuabin làm bằng hợp kim siêu cứng, các lỗ sâu với tỉ số chiều dài trên đường kính lên đến 67.
  • Gia công khuôn mẫu và các chi tiết cần độ chính xác cao bằng vật liệu hợp kim cứng

Tham khảo thêm

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy CNC chế biến gỗ thì hãy liên hệ Công ty TNHH Thương mại Suba CNC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Ngoài ra, để Quý khách hàng có thể thuận tiện hơn trong quá trình tìm hiểu chúng tôi đã tổng hợp ra khá nhiều bài viết hữu ích về các thiết bị máy móc CNC, cơ khí như máy cắt plasma, máy chế biến gỗ,… tại website https://subacnc.vn/ . Chúng tôi luôn phục vụ các bạn với mục tiêu đem lại những giá trị đích thực cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com