Nguyên lý làm việc của máy tiện tất tần tật

Nguyên lý làm việc của máy tiện là vấn đề đang được nhiều khách hàng quan tâm. Đặc biệt hơn, máy tiện CNC mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vì vậy, hãy cùng Suba CNC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý làm việc của máy tiện là gì ?

Nguyên lý làm việc của máy tiện dựa theo nguyên lý gia công chung của vật liệu là dùng chuyển động xoay tròn của phôi, và chuyển động chạy dao là những chuyển động ngang hoặc xuyên theo băng máy.

Theo nguyên lý làm việc của máy tiện, động cơ máy tiện sẽ được đặt ở dưới đằng sau máy. Động cơ của máy sẽ có công suất và tốc độ khác biệt nhất tùy vào dòng máy sử dụng

Động cơ ngoài việc cung cấp chuyển động quay cho trục chính còn cung cấp những chuyển động cho bàn xe dao nhờ những bộ bánh răng chia tách vận động , cấp độ trong hộp tốc độ .

a) Nguyên lý làm việc của máy tiện CNC

Máy tiện CNC thuộc hệ thống máy gia công cơ khí, được điều khiển, lập trình bằng máy tính giúp thao tác trên vật dụng gia công một cách chính xác. Có hai loại chính là máy tiện CNC gỗ và máy tiện CNC kim loại.

Nguyên lý làm việc của máy tiện CNC cũng tuân theo nguyên lý gia công chung trên vật liệu. Đó là sử dụng chuyển động xoay tròn của phôi, chuyển động chạy dao gang và dọc theo băng máy.

Trên máy tiện phôi được gá trên mâm cặp chuyển động quay của trục chính là chuyển động của mâm cặp theo sơ đồ sau: Động cơ ==> Hộp giảm tốc ==> Mâm cặp

 + Chuyển động của dao là chuyển động của bàn xe dao dựa theo sơ đồ sau: 

Động cơ ==> Hộp giảm tốc==> Trục truyền ==> Bàn xe dao.

b) Nguyên lý làm việc của máy tiện T616

Máy tiện T616 máy cắt kim loại, được sử dụng rộng rãi nhất để gia công các mặt tròn xoay như: mặt trụ, mặt định hình, mặt nón, mặt ren vít, gia công lỗ ren, mặt đầu cắt đứt. Có thể khoan, khoét, doa, cắt ren bằng taro bàn ren trên máy.


Thiết bị mạch điện máy tiện T616 gồm có:
– Mạch động lực: từ trái qua Đ1(động cơ mâm cặp), Đ2(Động cơ bơm dầu), Đ3(Động cơ bơm nước)
– Mạch điều khiển
– Mạch chiếu sáng

Nguyên lý làm việc của máy tiện T616:
– Đóng cầu dao để chuẩn bị cho máy hoạt động
+ Đưa tay gạt về 0: tiếp điểm (1-3) đóng rơ le điện áp RU kiểm tra điện áp nguồn. Nếu đủ trị số điện áp cho phép rơ le điện áp RU tác động đóng tiếp điểm RU (1-2 ) để tự duy trì chuẩn bị cho máy hoạt động.


-Muốn giá cặp chi tiết quay thuận:
Tay gạt để ở vị trí I: tiếp điểm ( 2 – 4) , (2-8) đóng lại 3K tác động đóng tiếp điểm 3K bên mạch động lực lại Đ2 hoạt động, bơm dầu bôi trơn đồng thời tiếp điểm 3K (11- 10) đóng lại 1K tác động ,đóng tiếp điểm 1K bên mạch động lực lại Đ1 quay thuận giá cặp chi tiết quay thuận…….
Muốn Đ3 (động cơ bơm nước hoạt động ta đóng cầu dao của Đ3 sau khi tiếp điểm 3K đóng)

Nguyên lý làm việc của máy tiện T616

Sử dụng máy tiện CNC mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Với nguyên lý làm việc của máy tiện CNC, máy này sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với máy tiện cơ truyền thống. Đầu tư cho hệ thống máy tiện chất lượng cao, các công ty, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích: 

  • Hạn chế sai số, hư hỏng, sản phẩm được gia công chính xác
  • Quy trình sản xuất được tự động hoá
  • Tăng sản lượng cho doanh nghiệp
  • Tiết kiệm chi phí gia công xử lý lại sản phẩm

Tham khảo thêm

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy tiện CNC thì hãy liên hệ Công ty TNHH Thương mại Suba CNC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Ngoài ra, để Quý khách hàng có thể thuận tiện hơn trong quá trình tìm hiểu chúng tôi đã tổng hợp ra khá nhiều bài viết hữu ích về các thiết bị máy móc CNC, cơ khí như máy cắt plasma, máy chế biến gỗ,… tại website https://subacnc.vn/ . Chúng tôi luôn phục vụ các bạn với mục tiêu đem lại những giá trị đích thực cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com