Hướng dẫn sử dụng máy tiện từ A đến Z

Hướng dẫn sử dụng máy tiện là vấn đề có rất nhiều khách hàng quan tâm vì máy tiện đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất. Nổi bật nhất chính là máy tiện CNC. Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn sử dụng máy tiện với 6 bước

Máy tiện là công cụ rất hữu ích và được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp gia công từ mấy chục năm nay.

Theo thời gian, máy tiện thủ công truyền thống phát triển khi các công nghệ mới được áp dụng đã tạo ra máy tiện CNC được ra đời, phát triển và ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất.

Hướng dẫn sử dụng máy tiện

Hướng dẫn sử dụng máy tiện CNC gồm có 6 bước:

  • Bước 1: Bật máy.

Trước tiên, bật máy là yếu tố bắt buộc không thể thiếu. Người dùng bật trục xoay để làm nóng máy. Điều này giúp không xảy ra hư hỏng trong quá trình gia công bằng máy tiện CNC

Ngoài ra, cũng phải chuẩn bị trước dụng cụ đo lường và nguyên liệu phôi sản xuất. Bên cạnh đó, cần có sự chuẩn bị các hàm sẽ sử dụng trên máy,

  • Bước 2: Cài đặt máy.

Chương trình chạy máy tiện CNC có thể thay đổi phù hợp theo công việc của bạn.

Thường có nhũng loại chip dao được gia công rất sắc bén được chế tạo bằng chính các chương trình máy CNC.

  • Bước 3: Gắn các dao cụ cần cho công việc vào mâm xe dao

Theo hướng dẫn sử dụng máy tiện, trong 1 chu kì, máy tiện CNC sử dụng rất nhiều công cụ. Gắn dao vào đúng các vị trí lắp. Điều này sẽ cho phép máy sử dụng thông tin về vị trí của từng dụng cụ để xác định nơi nó sẽ được thiết lập để cắt phôi.

  • Bước 4: Đặt nguyên liệu phôi của bạn vào mâm cặp và siết chặt để giữ phôi

Mâm cặp máy tiện CNC kẹp chặt các bộ phận phôi sẽ được gia công. Bản thân mâm cặp có nhiều chấu kẹp. Chấu kẹp được gắn trên mâm cặp để kẹp chặt phôi. Bàn đạp chân được sử dụng để  điều chỉnh lực kẹp chặt.

  • Bước 5: Thao tác trên bảng điều khiển máy CNC

Bộ não của máy tiện CNC, tất cả các chương trình CNC được lưu trữ bên trong bảng điều khiển này, các thợ máy CNC điều khiển toàn bộ máy thông qua các phím trên bảng này. Máy gia công CNC dừng trục di chuyển máy bằng cách nhấn các phím khác nhau trên bảng này.

  • Bước 6: Thiết lập điểm Zero cho máy

Bước cuối cùng trong hướng dẫn sử dụng máy tiện là: Điều khiển máy CNC di chuyển dụng cụ vào đúng vị trí liên quan đến điểm Zero (0). Đặc điểm bắt đầu cho dụng cụ để đo chính xác kích thước phôi, di chuyển dụng cụ tiếp xúc với phôi và thiết lập điểm Zero trên bảng điều khiển máy CNC. Máy sẽ ghi nhớ vị trí này và thực hiện đúng các mã lệnh đã được lập trình

Ứng dụng của máy tiện trong công nghiệp sản xuất

  • Tiện các bề mặt tròn: Trong và ngoài mặt côn, trong và ngoài mặt trụ tròn, mặt cầu…
  • Tiện bề mặt ren ngoài, ren trong, ren côn, ren mặt đầu, ren trụ…
  • Tiện các mặt tròn xoay chính tâm hoặc lệch tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com