Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là gỗ gì và tính ứng dụng của chúng ra sao? Nếu tìm hiểu về gỗ công nghiệp chúng ta sẽ thấy gỗ công nghiệp có rất nhiều loại, tuy nhiên chúng đều có cách nhận biết tương đối đơn giản.

Gỗ công nghiệp là loại gỗ ép từ các loại gỗ vụn, sử dụng keo hay hóa chất để liên kết gỗ vụn thành cấu trúc dạng tấm bảng. Tên quốc tế là Wood – Based Pane, nguyên liệu chính tạo ra gỗ CN chủ yếu là mùn cưa và gỗ vụn được tái chế lại để tận dụng các chi tiết thừa khi chế biến gỗ này.

Gỗ công nghiệp là gỗ gì?

Là loại gỗ phục vụ trong ngành sản xuất công nghiệp, vân gỗ hoàn toàn do nhân tạo, trọng lượng loại gỗ công nghiệp cũng tương đối nhẹ bởi kết cấu bên trong đều là tạp chất. Chúng được sử dụng nhiều nhất là để sản xuất nội thất như bàn, ghế, giường, tủ, kệ sách..v..v..

Cách nhận biết gỗ công nghiệp

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về gỗ công nghiệp thì cách nhận biết đơn giản nhất của loại gỗ này đó là trọng lượng nhẹ hơn gỗ tự nhiên. Giữa hai tấm gỗ có cùng kích cỡ thì gỗ tự nhiên hầu như luôn có trọng lượng lớn hơn so với gỗ công nghiệp.

Tuy nhiên cũng có mội vài loại gỗ tự nhiên có trọng lượng khá nhẹ, thậm chí nhẹ hơn cả gỗ công nghiệp. Trường hợp này bạn có thể chọn cách quan sát tấm gỗ công nghiệp. Chúng sẽ có lớp lõi là gỗ vụn, mùn cưa và tạp chất, nếu thấy tấm gỗ có nhiều lớp khác nhau thì chắc chắn đó là một tấm gỗ công nghiệp rồi.

Có mấy loại gỗ công nghiệp

Có bao nhiều loại gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay là câu hỏi của nhiều bạn mới tìm hiểu về gỗ công nghiệp. Theo như tổng hợp của Suba CNC thì hiện có 6 loại gỗ phổ biến nhất hiện nay gồm:

 • Gỗ công nghiệp MFC – Melamine Faced Chipboard : Là loại gỗ được sản xuất từ các cây lấy gỗ ngắn ngày như cây keo, bạch đàn, cao su… Lõi dạng gỗ dăm nhỏ.
 • Gỗ công nghiệp MDF – Medium Density Fiberboard : Tương tự như gõ MFC nhưng lõi gỗ được xay nhuyễn dạng sợi. Có chất lượng tốt hơn.
 • Gỗ công nghiệp HDF – High Density Fiberboard: HDF được sản xuất từ bột gỗ của các loại gỗ tự nhiên. Có khả năng chống mối mọt, độ cứng tốt.
 • Gỗ Plywood: Đây là loại gỗ công nghiệp được sản xuất bằng việc ép các tấm gỗ tự nhiên mỏng lại với nhau.
 • Gỗ ghép thanh: Tương tự gỗ Plywood, gỗ ép thanh cũng được ép từ các tấm gỗ tự nhiên. Tuy nhiên nó có dạng hình thanh dầy hơn.
 • Ván gỗ nhựa: Đầy là loại gỗ có sự kết hợp giữa bột gỗ và nhựa

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp như thế nào?

Tìm hiểu về gỗ công nghiệp là gì chắc hẳn bạn sẽ tò mò về quy trình tạo ra những tấm gỗ công nghiệp như thế nào!

Về cơ bản thì tùy vào loại gỗ và dây chuyền của từng đơn vị sản xuất sẽ có một quy trình khác nhau. Tuy nhiên công nghệ chế biến gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay ở nước ta hầu hết đều trải qua các bước sau:

 • Khai thác gỗ, xử lý
 • Vận chuyển về nhà máy, sau đó nghiền hoặc sơ chế theo loại gỗ công nghiệp sắp sản xuất
 • Sau khi sơ chế thành mùn và vụ gỗ, chúng được trộn với chất phụ gia để tăng độ cứng, chống mối mọt
 • Khi xử lý xong sẽ chuyển sang dây chuyền cán phủ lớp tạo vân gỗ
 • Ép ván dưới nhiệt độ và áp suất cao
 • Phay cắt thành các tấm bảng có cùng kích cỡ. Hoàn thành

Kết luận

Tóm lại, so với gỗ tự nhiên thì các sản phẩm được sản xuất từ gỗ công nghiệp luôn có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Hình thức bóng bẩy đẹp mắt. Tuy nhiên độ bền bỉ sẽ không bằng gỗ tự nhiên được. Nếu như những thông tin trên đây chưa đủ để thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu gỗ công nghiệp là gì của bạn thì hãy chia sẻ xuống phía dưới phần bình luận để Suba CNC giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com