Cơ cấu thay dao trong máy CNC

Cơ cấu thay dao trong máy CNC về cơ bản là sự kết hợp của các tập lệnh được gọi cùng một lúc, nhằm giúp đầu spindle thay đúng dao mong muốn.

Công nghệ thay dao tự động đã trực tiếp tạo ra bước đột phá mới khi mà nó giúp tiết kiệm thời gian thay dao thủ công, nhân lực trực vận hành máy, nâng cao năng suất làm việc của máy. Vậy, chi tiết cơ cấu thay dao trong máy CNC ra sao? Cùng Suba CNC tìm hiểu ngay sau đây.

Các dòng máy CNC thay dao tự động và cơ cấu thay dao của nó

Máy CNC thay dao tự động được sử dụng chủ yếu trong ngành sản xuất nội thất gỗ công nghiệp và trên thị trường hiện nay có các dòng máy sau:

  • Máy CNC thay dao có đầu lên xuống độc lập

Cơ cấu thay dao trong máy CNC có đầu lên xuống độc lập dựa trên các đầu xilanh khí được gắn trên mỗi đầu spindle của máy, mỗi đầu spindle sẽ kẹp một mũi dao khác nhau. Cấu tạo của dòng máy này có từ 2-4 đầu và thường được gọi với cái tên khác là máy khắc đa quy trình 2, 3 hoặc máy CNC 4 đầu độc lập.

Trong quá trình sản xuất, khi chương trình vận hành máy gọi tới mũi dao nào thì xylanh khí sẽ tự động đẩy đầu spindle đó xuống. Đồng thời trước đó, đầu spindle đã làm việc xong sẽ được xylanh khí kéo đầu spindle lên.

  • Máy CNC 1 đầu thay dao tự động

Các loại máy CNC 1 đầu thay dao tự động được trang bị duy nhất 1 đầu spindle, hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện một số biến thể mới như máy 1 đầu thay dao kèm dàn khoan 9 mũi, 1 đầu thay dao kèm đầu cưa..v..v..

Cơ cấu thay dao trong máy CNC 1 đầu thay dao tự động khác các loại máy có đầu lên xuống độc lập ở chỗ chúng sở hữu một tay đòn hay còn gọi là hệ thống kẹp ( mâm dao ). Khi chương trình NC gọi tới dao nào thì hệ thống kẹp sẽ tự động di chuyển con dao đó tới vị trí đầu spindle để thực hiện quá trình thay dao tự động.

Hình ảnh mâm chứa dao trên máy CNC

Những mâm dao này thường sẽ có từ 12 dao hỗn hợp trở lên, như vậy tức là chúng sở hữu nhiều dao hơn các loại máy CNC sở hữu quy cách thay dao có đầu lên xuống độc lập. Nếu như bạn chưa hình dung ra hai loại máy trên có gì khác nhau, hãy cùng máy chế biến gỗ Suba xem bảng so sánh dưới đây để thấy sự khác biệt giữa máy CNC thay dao có đầu độc lập và thay dao có tay kẹp:

MÁY CNC THAY DAO CÓ ĐẦU LÊN XUỐNGMÁY CNC 1 ĐẦU THAY DAO TỰ ĐỘNG
Số đầu Spindle02 – 0401
Số daoMỗi đầu spindle tương ứng 1 daoThường có từ 12 dao trở lên
Tốc độ thay dao4 – 7 Giây5 – 10 Giây
Tốc độ gia côngKhoàng 18m/phútKhoảng 25m/phút
Giá thành200 – 350 Triệu Đồng>300 Triệu Đồng

Tầm quan trọng của cơ chế thay dao tự động trong máy CNC

Tiền thân của cơ cấu thay dao tự động trong máy cnc chính là “hệ thống thay dao bằng cơm thủ công”. Nếu như hệ thống “chạy bằng cơm” này có độ chính xác và tốc độ phụ thuộc trực tiếp bởi những người vận hành máy thì hệ thống thay dao tự động trong máy CNC ngày nay luôn đạt chuẩn.

Chính xác, hạn chế gần như tuyệt đối nhầm lẫn dao

Việc thay nhầm dao gia công so với bản thiết kế là điều không hiếm gặp, những lỗi này thường để lại hậu quả hỏng hàng hóa nếu như người vận hành không phát hiện kịp thời. Điều này sẽ được khắc phục triệt để trên các dòng máy CNC công nghệ mới hiện nay khi tích hợp tính năng thay dao tự động, trước khi gia công chúng sẽ tự động setup vị trí dao – lấy Z ..v..v.. Và khi bắt tay vào gia công, máy sẽ gọi chính xác dao công cụ theo như bản thiết kế yêu cầu.

Tốc độ thay dao luôn ổn định

Theo ghi nhận từ các xưởng sản xuất nội thất đã có kinh nghiệm sử dụng máy CNC sử dụng quy trình thay dao tự động hơn từ 2 năm trở lên, Suba CNC nhận được rất nhiều đánh giá hài lòng với tốc độ thay dao của máy, gần như không có sự khác biệt về thời gian thay dao khi mới sử dụng máy so với thời điểm đã sử dụng được một vài năm.

Suba CNC sẽ sớm có một video test tốc độ thay dao của các dòng máy này, video sẽ mô tả chi tiết cơ cấu thay dao trên máy CNC ra sao… hãy theo dõi kênh Youtube chính thức của Suba để cùng nhau trải nghiệm các nhé!

Tiết kiệm thời gian, nhân công, tối ưu gia công

Thay vì mỗi lần thay dao công cụ chúng ta sẽ phải nhấn “Stop” máy thì giờ đây khi cơ cấu thay dao trong máy CNC đã được tích hợp, quá trình này được thực hiện hoàn toàn tự động và máy chỉ ở trạng thái chờ trong một vài giây. Không cần phải thực hiện lại các nhiệm vụ nạp file NC, lấy tâm, lấy Z, v..v…

Không những tiết kiệm lượng lớn thời gian vận hành máy, các chi phí thuê nhân công đứng máy cũng được giảm xuống một cách tối đa nhất. Hơn nữa, các đường cắt – khoan trên máy cnc thay dao tự động có độ chính xác rất cao bởi tốc độ động cơ đã được cải thiện rất nhiều.

Tóm lại, cơ cấu thay dao tự động trong máy CNC có vai trò rất lớn ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu, giá thành, khả năng gia công, tốc độ gia công của máy CNC. Tối ưu mọi công đoạn sản xuất chính là con đường tắt mà các xưởng nội thất có thể nhanh chóng tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình.

Suba CNC Việt Nam chuyên cung cấp các dòng máy chế biến gỗ công nghiệp hiện đại, chất lượng và là điểm đến tin cậy của các xưởng sản xuất. Nếu bạn đang gặp vấn đề khi lựa chọn máy móc cho xưởng của mình, cần giải đáp các thông tin khác về cơ cấu thay dao trong máy CNC hoặc bất kề chủ đề gì liên quan thì đừng ngần ngại liên hệ với Suba CNC ngay hôm nay.

Hotline: 0985984869

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com