Cấu tạo máy CNC

Cấu tạo máy CNC chia làm hai phần: Phần điều khiển và phần chấp hành lệnh điều khiển. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cấu tạo thành phần của máy CNC chi tiết nhất.

Cấu tạo của máy cnc bao gồm những gì?

Mỗi máy CNC lại có một cấu tạo riêng để thực hiện nhiệm vụ chuyên biệt của chúng, tuy nhiên về cơ bản máy CNC có cấu tạo bao gồm hai phần: Phần chấp hành lệnh và phần điều khiển.

Cấu tạo máy cnc gồm nhiều chi tiết, trong đó có đầu đục spindle

Hiểu được cấu tạo của chúng thì người sử dụng mới dễ dàng vận hành một cách trôi chảy và hiệu quả. Tuy nhiên mỗi máy CNC lại có cấu tạo và sở hữu nhiều bộ phận riêng khác nhau, những điều Suba CNC sắp đề cập phía dưới đây chỉ là kiến thức cơ bản nhất về cấu tạo máy CNC.

Phần chấp hành:

Phần này của máy CNC bao gồm khoảng 7 bộ phận.

  • Khung máy CNC: Bộ phận này có nhiệm vụ nâng đỡ, bảo vệ và tạo môi trường làm việc ổn định an toàn cho các bộ phận khác. Thường thì các bộ phận này sẽ được làm từ các tấm hoặc hộp gang thép không rỉ.
  • Bàn máy: Mặt bàn máy CNC sẽ là nơi đặt các tấm phôi cần gia công. Tùy thiết kế công năng của máy CNC mà mặt bàn được biến đổi khác nhau. Ví dụ như: Bàn xoay, bàn phẳng cố định, bàn hút chân không..v..v..
  • Băng dẫn hướng ( thanh trượt ): Băng dẫn đường hay còn gọi là thanh trượt có nhiệm vụ giống như đường ray tàu hỏa, dẫn hướng chuyển động cho máy CNC
  • Cụm trục chính: Đây là phần vô cùng quan trọng, khả năng gia công như cắt – khắc – gọt ..v..v.. của máy CNC phụ thuộc vào sức mạnh cụm trục chính. Thường thì trục chính sẽ sử dụng động cơ Servo hoặc Step.
  • Ổ dụng cụ: Bộ phận này có nhiều tên gọi khác nhau như ổ chứa dao, khay đựng dao, đầu thay dao..v…v.. Là nơi có thể chứa nhiều loại dao khác nhau, máy CNC thế hệ mới hầu như đều trang bị bộ phận này để quá trình gia công không bị dán đoạn để thay dao, nhiệm vụ này sẽ được máy thực hiện tự động.
  • Trục vít me, đai ốc: Có 2 loại vít me được dùng nhiều nhất đó là vít me đai ốc thường và đai ốc bi.
  • Các xích động của máy: Xích động học của máy có 2 loại cơ bản đó là: Xích động học của tốc độ cắt gọt và của chuyển động chạy dao.

Phần điều khiển:

Bên trong thùng máy, một bộ phận rất quan trọng trong cấu tạo máy cnc
  • Cụm điều khiển chính của máy cnc: Bộ phận này thường được gọi dân dã là thùng máy. Nó bao gồm các thiết bị điều khiển điện tử, thiết bị số, bo mạch và thiết bị vào ra. Nó giống như đầu não điều khiển toàn bộ quá trình vận hành máy CNC.
  • Cụm dẫn động: Bao gồm các động cơ, các phần tử điều khiển, hệ dẫn động và khuếch đại của máy. Trong đó, các loại động cơ trên máy cnc phụ thuộc vào dòng máy cnc mà bạn sử dụng, bao gồm: Động cơ servo, động cơ một chiều, động cơ bước, động cơ xoay chiều. Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm riêng biệt để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ứng dụng máy CNC trong sản xuất

Ở phần trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu về cấu tạo máy CNC. Tuy nhiên bạn có biết máy CNC đang có mặt ở rất nhiều ngành nghề, sự có mặt của CNC đã tạo ra chuyển biến tích cực trong mỗi công việc mà nó đảm nhận.

Một số ngành nghề có sự góp mặt của máy CNC như cơ khí, may mặc, chế biến gỗ, giày dép, điện tử. Đặc biệt máy cắt gỗ công nghiệp đang là sản phẩm rất hot hiện nay, gần như mọi xưởng chế biến gỗ đều cần tới khả năng làm việc của máy CNC.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về cấu tạo máy cnc và tính ứng dụng của chúng. Suba CNC là nhà cung cấp và phân phối máy móc CNC hàng đầu VN, nếu có bất kì câu hỏi nào chưa có lời giải đáp, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Suba để chúng tôi giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com