Cách bảo dưỡng máy chế biến gỗ đúng cách

Máy chế biến gỗ đã góp phần nâng cao tốc độ làm việc làm tăng năng suất lao động cho các doanh nghiệp sản xuất và chế biến sản phẩm gỗ nội thất. Để các loại máy móc, thiết bị hoạt động tốt trong thời gian dài, cần có cách vệ sinh và bảo dưỡng đúng đắn. Nhưng bảo dưỡng máy chế biến gỗ như thế nào mới đúng cách? Hãy cùng SUBA CNC tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tại sao cần bảo dưỡng máy chế biến gỗ?

Đối với máy chế biến gỗ, sau một thời gian sử dụng cần được vệ sinh và bảo quản đúng cách. Bạn có thể tiến hành vệ sinh hằng ngày sau khi kết thúc ca làm việc của máy, hoặc tiến hành bảo trì theo chu kỳ hằng tháng, nửa năm hay 1 năm tùy vào bộ phận của máy móc, thiết bị.

Việc lau chùi máy sẽ giúp thiết bị chế biến gỗ được mới lâu hơn, và tránh được tình trạng rỉ sét, hoặc oxy hóa bề mặt.  Hơn nữa, bảo dưỡng máy còn giúp nhà sản xuất phát hiện những lỗi xuất hiện một cách sớm nhất, tránh hư hại máy, đồng thời bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Trong quá trình vận hành máy, có những bộ phận bị xuống cấp theo thời gian, nếu bạn không kiểm tra thường xuyên sẽ không phát hiện được để bảo dưỡng kịp thời. Có nhiều trường hợp người dùng ít kiểm tra máy dẫn đến việc máy chế biến gỗ bị ‘’đột tử’’ khi đang vận hành, làm gián đoạn công việc.

II. Yêu cầu bảo dưỡng máy chế biến gỗ

Bảo dưỡng máy hằng ngày

Bảo dưỡng máy ATC thay dao tự động

Đầu tiên, nhà sản xuất cần làm sạch bụi và sắt vụn bên ngoài và bên trong máy, lưu ý những chi tiết máy, bao gồm bảng điều khiển đối với các loại máy tự động. Bởi vì, những hạt bụi nhỏ tích tụ lâu ngày trong máy không được làm sạch sẽ khiến máy hoạt động chậm hơn, ảnh hưởng đến tốc độ làm việc chung của dây chuyền.

Bên cạnh đó, người sử dụng phải kiểm tra mức dầu bôi trơn để đảm bảo độ bôi trơn của máy, tránh tình trạng thiết bị hoạt động ì ạch trong quá trình chế biến gỗ. Thêm vào đó, dầu nhớt bôi trơn còn giúp máy hạn chế tình trạng rỉ sét, hay bị ăn mòn oxi hóa, giúp thiết bị có tuổi thọ lâu hơn.

Bảo dưỡng máy hằng tháng

Bảo dưỡng máy ngạch đá

Trong quá trình bảo dưỡng hằng tháng, nhà sản xuất cần chú ý kiểm tra dầu, tình trạng bôi trơn, đảm bảo máy chế biến gỗ hoạt động trơn tru nhất có thể. Đồng thời, xả phần dầu nhớt cũ để thay dầu, nhớt mới giúp máy chạy êm hơn.

Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra và làm sạch các công tắc giới hạn và khối cảm ứng, đồng thời kiểm tra chỉ báo và bảng tên cảnh báo trên máy đối với máy tự động. Nếu phát hiện công tắc không nhạy, bạn nên thay mới để an toàn khi sử dụng và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Bảo dưỡng máy hằng năm

Bảo dưỡng máy dán tự động CNSK

Bên cạnh việc bảo trì hằng tháng người dùng nên tháo và bảo trì máy chế biến gỗ một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất. Tháo nắp chống chip trục, đầu nối ống trục sạch, vít dẫn bóng, công tắc giới hạn ba trục và kiểm tra xem nó có bình thường hay không.

Cùng với đó, bạn nên tiến hành kiểm tra xem hiệu quả của việc cạo đường ray cứng và lưỡi bàn chải của mỗi trục có tốt không. Để đánh giá chất lượng của máy người dùng nên đối chiếu với thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất.

Bảo dưỡng máy dán tự động CNSK

Ngoài ra, việc kiểm tra khe hở của từng trục và điều chỉnh lượng bù khi cần thiết sẽ giúp thiết bị chế biến gỗ chắc chắn, và không bị lệch khỏi trục khi chạy. Mặt khác, bạn cũng nên tiến làm sạch bụi bên trong máy, vì bụi sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

Qua bài viết trên, SUBA CNC đã chia sẻ với các bạn cách bảo dưỡng máy CNC chế biến gỗ đúng cách nhất. SUBA CNC hân hạnh đồng hành cùng các nhà xưởng. Liên hệ ngay cho SUBA CNC qua số điện thoại hoặc Zalo 0964089958 (Mrs. Duyên) để nhận được sự tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Speed by Hoangweb.com